Nuôi Ốc Bươu Đen Bình Định Thu NỬA TỶ 1 Năm, Cả Làng Phục Sát Đất

Năm 2017, anh Thái Thanh Trí (xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) bắt ốc bươu đen từ ruộng, suối quanh nhà về thả nuôi để gầy nuôi ốc giống giống, ốc thương phẩm tại Bình Định. Mỗi năm thu nhập hơn nửa Tỷ làm cả làng phục sát đất. Là cơ hội để kiếm thêm thu nhập ở các tỉnh Miền Trung

Mô hình nuôi ốc bươu đen ở Bình Định

1.  Nuôi con ốc bươu đen, ốc nhồi tại Bình Định rất Dễ.

Tới nay, anh Trí đã có cơ sở nuôi ốc bươu đen thương phẩm kết hợp ươm nuôi ốc bươu đen giống với 10 ao, tổng diện tích hơn 1.000 m2.

Anh Thái Thanh Trí huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định làm giàu nhờ nghề nuôi ốc bươu đen đặc sản. Xung quanh các ao nuôi ốc bươu đen, anh Trí trồng dừa tạo phong cảnh và có thêm thu nhập.

Anh Trí chia sẻ: Ốc bươu đen có sức đề kháng rất tốt, ít bị bệnh, dễ chăm sóc. Người nuôi ốc chỉ cần chủ động đảm bảo đủ thức ăn, giữ môi trường nước đủ tinh khiết, không để bị ô nhiễm thì ốc bươu đen sẽ phát triển ổn định.

Thức ăn của ốc bươu đen chủ yếu là bèo

Thức ăn chủ yếu của ốc bươu đen là bèo, lá môn và lá khoai mì. Để chủ động nguồn thức ăn của ốc bươu đen, anh Trí trồng 5 sào mì lấy lá, xếp đặt ao nuôi bèo làm thức ăn cho ốc.

Anh Trí tiết lộ: Vào mùa nắng, bèo phát triển tốt, mình vớt ra phơi khô trộn với lá mì làm thức ăn cho ốc bươu đen rất tốt. Khi nuôi ốc không nên thay đổi thức ăn đột ngột vì như vậy dễ làm ảnh hưởng tới đường ruột của ốc bươu đen, khi đó ốc sẽ mắc bệnh, phát triển rất lờ đờ hoặc bị chết.

Để đảm bảo nguồn nước tinh khiết sẽ cho ốc bươu đen phát triển, anh Trí xếp đặt ao nuôi theo quy trình luân chuyển liên tục một chiều, nước sau khi được lấy từ hồ thủy lợi về sẽ vào ao chứa, sau đó đưa vào ao nuôi, rồi ra ao lắng và thải ra môi trường. 

Ngoài ra để ốc bươu đen phát triển tốt, anh Trí thường xem theo dõi các chỉ tiêu cần thiết của môi trường nước, bổ sung khoáng chất và vôi giúp cho ốc bươu đen có đủ can xi.

2. Thu nhập từ việc Nuôi ốc bươu đen rất cao.

Ốc bươu đen được nuôi tầm 7 – 12 tháng thì xuất bán. Ốc bươu đen được tiêu thụ rất mạnh ở tại Bình Định và các Tỉnh Miền Trung với giá bán dao động từ 100.000- 120.000 đồng/kg. Mỗi tháng anh Trí xuất bán từ 300 – 500 kg ốc bươu đen thương phẩm.

Để chủ động ốc bươu đen giống anh Trí chịu khó theo dõi, nghiên cứu và gầy đàn ốc bố mẹ riêng. Nhờ thế không chỉ sản lượng ốc giống năm sau luôn cao hơn năm trước, nhưng mà chất lượng cũng tốt lên thấy rõ. 

Năm 2020, anh Trí nhân được 1 triệu con ốc giống thì tới năm 2021 con số đã tăng lên 1,5 triệu. Anh Trí chỉ giữ lại một phần để nuôi thành ốc thương phẩm, còn lại anh xuất bán theo các đơn hàng đặt sẵn.

Anh Trí khoe, thế hệ đây sản phẩm ốc bươu đen thương phẩm của gia đình anh đã được chứng thực là sản phẩm OCOP 3 sao của huyện Phù Mỹ. 

“Ngoài ra, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cũng đã cấp cho cơ sở sản xuất ốc bươu đen của tôi chứng thực thương hiệu “Ốc bươu đen A Trí Mỹ Hiệp”. Tới đây, tôi sẽ mở rộng cơ sở nuôi ốc bươu đen, nhất là tiếp tục tăng mạnh khâu sản xuất con ốc giống vì nhu cầu ngày càng cao, nhiều bà con đặt hàng nhưng mà mình không đủ năng lực để cung ứng.

Ông Hồ Ngọc Chánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) cho biết: Mô hình nuôi ốc bươu đen của anh Nguyễn Thanh Trí không cần nhiều vốn đầu tư, kỹ thuật nuôi cũng không quá phức tạp, thích hợp với điều kiện nguồn nước, khí hậu ở địa phương, khác nhau hiệu quả kinh tế lại cao. 

“Chúng tôi đã lãnh đạo các địa phương trong huyện hướng dẫn nông dân tham quan, học hỏi kinh nghiệm nuôi ốc bươu để nhân rộng mô hình này. Việc ốc bươu đen thương phẩm của anh ấy được công nhận là sản phẩn OCOP, được Cục Sở hữu trí tuệ chứng thực thương hiệu có ý nghĩa động viên rất lớn, khuyến khích bà con tính tới việc nuôi ốc bưu đen để cải thiện kinh tế gia đình…”, ông Hồ Ngọc Chánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định).

Nguồn: danviet

Đia Chỉ Mua ỐC BƯƠU ĐEN GIỐNG TẠI BÌNH ĐỊNH

SĐT or Zalo: 0827 063 011

Giá từ 230 đồng - 270 đồng 1 con.

ỐC bươu đen bình định

Làm giàu từ ốc bươu đen

Mô hình nuôi ốc nhồi bình định

Ốc nhồi bình định
1.  Nuôi ốc bươu đen cần chuẩn bị gì?

 

Đăng Kí Mail

Liên Hệ

SĐT: 0827 063 011

Trại Ốc Việt Trung